Bảo dưỡng xe tay ga định kì – Giúp xe hoạt động tốt

Bảo dưỡng xe tay ga, chăm sóc xe ô tô thường xuyên giúp xe vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ của xe. Trong nội dung bài viết dưới đây, Maxshine Việt Nam chia sẻ đến mọi người cách bảo dưỡng xe tay ga định kì mọi người cùng tham khảo.

Tại sao cần bảo dưỡng xe tay ga định kì

Theo các nhà chuyên môn, bảo dưỡng xe tay ga định kì giúp mọi người phát hiện được hư hỏng về máy móc linh kiện. Bên cạnh đó gia tăng được tuổi thọ của xe, các chi tiết như phanh, lốp, hệ thống đánh lửa, vành xe, yên xe, dầu máy, bugi…Ngoài ra còn giúp cho người sử dụng trải nghiệm lưu thông êm ái, giảm chi phí phát sinh, xe luôn mới đẹp…

cách bảo dưỡng xe tay ga
Hình minh họa

Đối với xe tay ga mới, khuyến nghị nên bảo trì 2-3 tháng một lần dựa theo số km đã chạy. Sau một thời gian sử dụng nếu thấy xe có biểu hiện như nóng máy, ì ạch, động cơ ồn, khó khởi động… thì mọi người cần đưa xe đi bảo dưỡng.

Bảo dưỡng xe tay ga cần gồm những công việc gì?

Thay nhớt xe tay ga định kỳ 

Khoảng 1000 km/ lần để xe vận hành trơn tru, mọi người cần thay nhớt định kì.  Do có cấu tạo khác so với xe số, xe tay ga cần sử dụng loại nhớt chống mòn, bôi trơn và chịu nhiệt tốt.

Thay mới dầu láp 

Thường  xuyên kiểm tra và thay dầu láp mỗi 6.000 – 8.000km. Nếu xe chuyển động gằn, không êm ái hoặc xuất hiện tiếng động bất thường thì đây cũng là dấu hiệu để nhận biết thời điểm thay dầu láp cho xe.

cách bảo dưỡng xe tay ga
Hình minh họa

Thay nước mát cho xe tay ga 

Xe tay ga sử dụng hệ thống làm mát chuyên nghiệp, nhằm cải thiện tình trạng nóng máy, tăng hiệu suất vận hành êm ái. Vì thế nên bổ sung nước làm mát định kỳ, sau 10.000 km di chuyển và chú ý kiểm tra dung lượng nước mát còn lại, nếu lưu thông trên hành trình dài hoặc tải nặng.

Kiểm tra lốp xe

Mọi người nên kiểm tra và thay lốp định kỳ mỗi 15.000 – 20.000 km. Do phần lốp tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp với mặt đường nên đôi khi xảy ra tình trạng thủng, mòn gai hoặc phồng nứt.

Khi phát hiện xe tay ga vận hành chậm, khó kiểm soát, trơn trượt thì cần kiểm tra sớm để ngăn chặn những rủi do trong quá trình di chuyển.

Bảo dưỡng ắc quy

Định kì hàng tháng, ắc quy của xe tay ga phải được kiểm tra nồng độ dung dịch. Không những thế, bảo dưỡng thường xuyên giúp làm sạch điện cực bên trong, ngăn ngừa tình trạng mô ve, tích tụ lớp trầm tích hoặc lớp oxi hóa bên ngoài.

Vệ sinh lọc gió 

Xe tay ga đều trang bị lọc gió tẩm dầu nhưng không thể vệ sinh định kỳ. Vì thế cần kiểm tra và thay mới trước cột mốc 10.000 km. Điều này giúp xe được vận hành tốt hơn, hạn chế tình trạng ì ạch và tiêu hao nhiên liệu quá nhiều.

cách bảo dưỡng xe tay ga
Hình minh họa

Kiểm tra dây curoa

Kiểm tra dây curoa là để xe máy được hoạt động mượt mà, tăng hiệu quả truyền động và từ đó, đảm bảo tuổi thọ vận hành lâu dài. Dây curoa xe tay ga phải được bảo trì mỗi 8.000 km và thay thế sau 20.000 km.

Kiểm tra bugi thường xuyên 

Bugi xe phải được bảo dưỡng sau 10.000 km, nhằm hạn chế tình trạng hao mòn, đánh lửa kém và tiêu hao nhiên liệu quá mức. Bởi đây là bộ phận của hệ thống đánh lửa, giữa vai trò đốt nhiên liệu, thúc đẩy vận hành cho xe.

Bảo trì má phanh của xe

Thông thường, má phanh được thay thế sau khi xe vận hành ở cột mốc 15.000 – 20.000 km.  Điều này giúp xe máy giảm tốc nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn khi lưu thông.

cách bảo dưỡng xe tay ga
Hình minh họa

Vệ sinh xe thường xuyên

Mọi người cần vệ sinh xe thường xuyên, bằng các dung dịch rửa xe chuyên dụng . Không sử dụng nước rửa chén, dung dịch tẩy mạnh hoặc dung dịch chứa muối khiến lớp sơn bề mặt bị hỏng, ảnh hưởng đến vẻ ngoài của xe.

Một số thông tin chia sẻ về cách bảo dưỡng xe tay ga, hi vọng hữu ích cho các bạn.

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *