Giải đáp Bơm lốp xe máy thế nào cho đúng? Bao nhiêu kg?

Bơm lốp xe máy cần phải bơm đúng và đủ mới đảm bảo cho việc vận hành cũng như độ bền và tuổi thọ của xe. Trong nội dung bài viết dưới đây, Maxshine Việt Nam xin chia sẻ đến các bạn.

Bơm lốp xe máy thế nào cho đúng?

Lốp xe cần đảm bảo lượng hơi, mức áp lực trong lốp. Nếu lốp xe quá non sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường làm tăng độ ma sát, dẫn đến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, giảm tính tiết kiệm nhiên liệu và gây hiện tượng biến dạng bề mặt vỏ như méo, phình hoặc mòn không đều.
Còn nếu lốp xe quá căng, khi lái cho cảm giác không được thoải mái giống như xe bị nẩy lên. Vỏ căng sẽ làm cho phần giữa, vỏ nhanh bị mòn do phải chịu trọng tải cao dẫn đến giảm tuổi thọ sử dụng.

bom lop xe may the nao cho dung
Hình minh họa

Việc không bơm lượng hơi đủ, làm cho mặt vỏ xe bị mòn. Khi lốp xe bị mòn, lúc di chuyển ngoài trời mưa hoặc đường ướt dễ bị trơn trượt. Đặc biệt là những ngày nắng nóng, nếu phải di chuyển trên một quãng đường dài, do nhiệt độ của mặt đường cao cộng với ma sát, sẽ làm cho mặt vỏ nóng lên nhanh chóng. Không khí bên trong nở ra, tăng áp suất lên bề mặt. vỏ mòn không những không đảm bảo chất lượng mà dưới áp suất cao còn dễ bị nổ gây mất an toàn.
Các nhà chuyên môn chia sẻ, trên mỗi chiếc lốp đều có ghi các thông số tiêu chuẩn để phù hợp với vành được nhà cung cấp đưa ra.

bom lop xe may the nao cho dung 2
Hình minh họa

Ví dụ: vỏ sau xe máy  Honda Lead 125: 100/90-10 56J. Trong đó: 100 là bề rộng của vỏ tính bằng mm; 90 là % chiều cao của vỏ so với bề rộng của vỏ: 90%*100 = 90 mm; 10 là đường kính danh nghĩa của vành tính bằng inch; 56 là ký hiệu của khả năng chịu tải; J là ký hiệu của tốc độ tối đa cho phép.Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ?

Tùy thuộc vào loại xe máy, điều kiện hoạt động mà nhà sản xuất lựa chọn loại vỏ xe và áp suất lốp bơm bao nhiêu kg là phù hợp. Việc duy trì áp suất bơm lốp xe máy đúng quy định sẽ giúp lốp xe đảm bảo được tốt những chức năng, đảm bảo an toàn cũng như tính năng hoạt động của xe.

Bảng áp suất lốp tiêu chuẩn cho các loại xe thông dụng:

bom lop xe may the nao cho dung 1
Hình minh họa
Dòng xe máy Bơm lốp bánh trước (kg/cm2) Bơm lốp bánh sau (kg/cm2)
Xe máy SH 1.8 – 2 kg/cm2 2.25 kg/cm2
Xe máy Vespa 2 kg/cm2 2.25 kg/cm2
Xe máy Airblade 2kg/cm2 2.25kg/cm2
Xe máy SH mode 1.75 kg/cm2 2.25 kg/cm2
Xe máy Honda 1.8 – 2 kg/cm2 2.25 kg/cm2
Xe máy Yamaha 2 kg/cm2 2.25 kg/cm2
Xe máy SYM 2.2kg/cm2 2.2kg/cm2
Xe máy Suzuki 2 kg/cm2 2.25 kg/cm2

 

Một số thông tin chia sẻ về cách Bơm lốp xe máy, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *