Chăm sóc xe máy một cách toàn diện theo thời gian

Chăm sóc xe máy một cách toàn diện giúp xe luôn sáng mới và bền bỉ theo thời gian. Cùng Maxshine Việt Nam tìm hiểu về cách chăm sóc xe honda, mọi người cùng tham khảo.

Hướng dẫn cách chăm sóc xe máy

Xe honda có thiết kế và vận hành từ nhiều bộ phận khác nhau, do đó việc chăm sóc xe máy cũng bao gồm nhiều bước để chăm sóc xe máy một cách toàn diện.

bao duong xe may
Hình minh họa

Thay dầu nhớt định kì

Dầu nhớt đóng vai trò bôi trơn, giúp cho các xe hoạt động một cách trơn tru. Nếu không thay dầu nhớt đúng lịch sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy móc. Chính vì thế thay dầu định kì rất quan trọng. Tuy nhiên mọi người lưu ý cần thay dầu nhớt của những thương hiệu uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bảo vệ yên xe máy

Yên xe máy cũng là một chi tiết cần được chăm sóc. Nếu xe được chăm sóc kĩ lưỡng, lớp da sẽ luôn bóng, không bị trầy xước và bạc màu.

Để bảo vệ yên xe máy mọi người bọc yên xe với các tấm bọc chuyên dụng hoặc dùng sáp để đánh bóng yên xe.

Vệ sinh bộ phận lọc gió

Khi lọc gió xe máy bị bẩn thì lượng không khí cung cấp cho động cơ sẽ ít đi dẫn đến giảm hiệu năng hoạt động của xe, xe máy bị hao nhiên liệu và khó khởi động. Do đó, việc vệ sinh lọc gió hoặc thay mới là điều rất cần thiết trong cách chăm sóc xe máy

Thông thường thời gian vệ sinh lọc gió sẽ cách nhau 5000 km và bạn nên thay mới sau 20000 km.

Rửa xe máy thường xuyên

Rửa xe máy thường xuyên rất quan trọng, có vai trò làm sạch và bảo vệ các chi tiết của xe máy như giữ màu cho vỏ xe, chồng hoen rỉ các bộ phận bằng kim loại.

Tuy nhiên, khi rửa xe, mọi người cần sử dụng các loại nước rửa xe chuyên dụng, tránh sử dụng các loại xà phòng thông thường sẽ tác động không tốt đến các bộ phận.

bao duong xe may
Hình minh họa

Bảo dưỡng ắc-quy

Áp quy xe máy cần kiểm tra hàng tháng, kiểm tra mức dung dịch trong bình. Nếu thiếu cần bổ sung nước cất hoặc đã khử ion.  Bất cứ lúc nào máy đề yếu hoặc vài tuần không chạy xe thì đó là lúc cần nạp cho ắc-quy thay vì để nó tiếp tục phóng điện.

Giảm ma sát tối đa

Cần phải bôi mỡ đầy đủ vào các vị trí cần thiết trong bánh xe, nhất là vùng sên xe. Bánh xe máy luôn phải đủ lượng hơi, không quá căng hoặc quá non. Phải cân chỉnh máy móc thật tốt, nhất là với bình xăng con, căn chỉnh điểm đánh lửa đúng.

Khi đi nhanh muốn giảm tốc độ, thì hạn chế tăng giảm đột ngột ở mức ít nhất. Ban đầu chạt cho xe chạy ở số nhỏ. Xe đang chạy nhanh mà muốn đi chậm lại thì nên giảm ga từ từ, không phanh xe liên tục.

Thay lốp xe máy định kì

Lốp xe máy tiếp xúc với mặt đường, phải chịu nhiều tác động từ lực ma sát và trọng lượng của xe, nên rất dễ bị bào mòn. Nếu xe bị mòn dẫn đến trượt bánh khi di chuyển, rất nguy hiểm.

Trên thực tế không có thời gian nào cụ thể cho việc thay lốp xe, việc này phụ thuộc vào độ hao mòn của lốp xe khi bạn sử dụng. Nếu thấy lốp xe bị phồng rộp, bị nứt hoặc bể, xe bị trơn trượt khi phanh, các đường vân bánh xe bị mòn không thấy rõ… thì thay lốp.

bao duong xe may
Hình minh họa

Lưu ý về các cách chăm sóc xe máy

Cần phải thực hiện chăm sóc xe máy một cách thường xuyên. Những công việc chăm sóc xe đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Còn những công việc phức tạp, đòi hỏi kĩ thuật thì tốt nhất mọi người mang đến các trung tâm chăm sóc xe để được hỗ trợ.

Ngoài những việc đã nêu trên, chủ xe cần theo sát về lịch bảo dưỡng, kiểm tra toàn bộ xe máy định kì để đảm bảo xe hoạt động tốt.

Một số thông tin chia sẻ về cách chăm sóc xe máy toàn diện, hi vọng hữu ích cho các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *