[Giải đáp] Có nên sơn phủ gầm xe ô tô hay không?

Phủ gầm xe ô tô, phủ gầm chống rỉ sét hay phủ gầm chống ồn hiện không còn là những dịch vụ quá xa lạ đối với những người sở hữu ô tô. Tuy nhiên, nhiều người còn khá mơ hồ khi không biết sơn phủ gầm xe ô tô là gì? Có tác dụng gì? Hay có nên sơn phủ gầm xe ô tô hay không? Nếu bạn cũng có những thắc mắc vậy, cùng Maxshine Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này. 

Cấu tạo của gầm xe

Để tạo ra được một chiếc xe ô tô hoàn chỉnh thì gầm xe là một trong những bộ phận cốt lõi nhất. Nắm giữ một vai trò rất quan trọng, gầm xe ô tô kết hợp với khung xe để hình thành một kết cấu tổng thể cho chiếc ô tô, có thể nói chung là xương sống duy trì các khả năng của cả một chiếc xe ô tô. Chúng liên kết chặt chẽ với nhau và cùng ảnh hưởng đến các khả năng vận hành của xe.

sơn phủ gầm xe ô tô
Hình minh họa

Về cấu tạo, gầm ô tô được tạo thành bởi 3 bộ phận chính như:

 • Bộ vi sai: gồm nhiều bánh răng liên kết với nhau, hỗ trợ quá trình truyền lực từ động cơ vào trục các-đăng và bánh xe. Bánh răng được sử dụng chủ yếu là bánh răng hình đĩa, bánh răng mặt trời và bánh răng hành trình.
 • Trục các-đăng: Đây là trục ống nối 2 bộ vi sai và có vai trò truyền lực từ động cơ đến bánh xe để xe có thể di chuyển. Tốc độ quay của trục các-đăng sẽ quyết định vận tốc xe chạy.
 • Bánh xe: Cấu tạo bánh xe gồm lốp bọc ngoài, ruột bên trong, vành xe, hệ thống phanh, trục bánh xe.

Tác dụng của sơn phủ gầm xe ô tô

Sơn phủ gầm xe ô tô gồm 2 nguyên liệu chủ yếu là cao su non và sơn chống rỉ, chịu nhiệt, có tác dụng là tạo một lớp bảo vệ bằng cao su lên bề mặt gầm, với ưu điểm như sau:

 • Chống oxy hóa và ăn mòn bề mặt gầm trước những tác nhân gây hại.
 • Tạo độ cứng và tính đàn hồi cao, hạn chế những trầy xước hay tổn thương do va chạm.
 • Bề mặt hạn chế bám dính bụi bẩn, đất bùn, nước mưa bắn lên từ mặt đường, giữ gầm sạch sẽ lâu hơn.
 • Giúp lấp đầy các khe hở giữa các chi tiết, giảm tiếng ồn cho xe.
 • Giảm chịu nhiệt cho gầm xe ô tô.

Các chi tiết gầm xe là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với môi trường, nhanh xuống cấp nhất, nếu không được bảo vệ các khung gầm, sắt xi sẽ bị gỉ sét, rỗ, mọt gây nguy hiểm cho an toàn của bạn. Vì vậy việc quan tâm và bảo dưỡng gầm xe ô tô là một điều vô cùng quan trọng mà các chủ xe ô tô cần để ý.

sơn phủ gầm xe ô tô
Hình minh họa

Có nên sơn phủ gầm xe ô tô hay không?

Nước ta là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiều nắng cũng nhiều mưa. Gầm xe hầu như được cấu tạo từ các chi tiết bằng kim loại. Nắng mưa khiến độ ẩm thay đổi thường xuyên, đồng thời đây cũng là nơi dễ chịu tác động từ đường sá, gần như bộ phận gầm của xe phải tiếp xúc với nhiều chất bẩn như đất cát, sỏi đá, bùn, dầu mỡ, nhựa đường.

Lâu ngày sẽ dẫn đến rỉ sét, trầy xước, khiến quá trình oxy hóa, axit hóa diễn tiến nhanh hơn. Vì vậy, cùng với các ưu điểm mà sơn phủ gầm ô tô đem lại thì việc sơn phủ gầm xe ô tô là điều cần thiết và nên làm ngay cho chiếc xe của mình.

Những lưu ý để bảo vệ gầm xe ô tô

Trước khi hay sau khi sơn phủ gầm xe, thì việc bảo vệ gầm xe ô tô là điều cần thiết. Dưới đây là một số lưu ý để bảo vệ gầm xe ô tô mà bạn có thể tham khảo: 

sơn phủ gầm xe ô tô
Hình minh họa
 • Rất nhiều người vừa mua xe phân vân có nên sơn gầm xe ô tô mới không. Bởi xe ô tô mới mua đã có sẵn lớp sơn gầm rất mới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để bảo vệ gầm xe ô tô của mình thì hiệu quả nhất là  phủ gầm xe hơi khi xe mới mua. 
 • Với ô tô qua nhiều năm sử dụng, nếu gầm xe có dấu hiệu gỉ sét thì chứng tỏ lớp sơn “zin” đã xuống cấp, bị tấn công. Nếu không tẩy gỉ và tăng cường sơn bảo vệ gầm, để lâu ngày vết gỉ sẽ càng lan rộng, ảnh hưởng đến các chi tiết xung quanh.
 • Nếu bạn đã quyết định đầu tư phủ gầm xe ô tô thì nên chọn trung tâm chăm sóc xe uy tín và  chú trọng vào nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm sơn phủ gầm xe. Bởi nếu sử dụng các loại dịch vụ kém chất lượng thì không những không bảo vệ được gầm xe của bạn mà còn để lại những hậu quả rất khó lường.

Trên đây là một số thông tin giải đáp: “Có nên sơn phủ gầm xe ô tô hay không?” mà chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn trong việc đưa ra những giải pháp nhằm bảo vệ gầm xe ô tô của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *