Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào?

Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô điện trên toàn thế giới đang ngày càng phát triển, tất cả đều phục vụ mục tiêu chuyển đổi dạng năng lượng dùng trong giao thông. Trong đó, động cơ điện xe ô tô đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa rõ khái niệm về loại động cơ này, hay chưa biết động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào? Bài viết này sẽ giải quyết những vấn đề này, hãy cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào?

Trên thị trường ô tô hiện nay phổ biến nhất với 2 loại động cơ chính là động cơ điện và động cơ đốt trong. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, động cơ điện ra đời như một sự tất yếu cho sự phát triển của xã hội, thay cho việc sử dụng động cơ đốt như ngày xưa.

Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào
Hình minh họa

Động cơ điện hoạt động theo nguyên lý biến đổi điện năng thành động năng. Do đó, động cơ điện không sử dụng nhiên liệu đốt như xăng hay dầu mà hoạt động nhờ điện tích trữ trong pin. Khi bạn thực hiện nhấn bàn đạp ga, nguồn điện được chuyển đổi từ một chiều thành xoay chiều. Động cơ kết nối sau đó sẽ quay các bánh xe thông qua một bánh răng, trở thành máy phát điện và tạo ra năng lượng, được đưa ngược trở lại pin.

Loại động cơ này vẫn hoạt động dựa trên dòng điện 3 pha, có kích thước nhỏ nhẹ hơn, tránh được việc sinh nhiệt tốt hơn, tuy giá thành đắt hơn nhưng lại sở hữu hiệu suất nhỉnh hơn, đặc biệt ở các chế độ toàn tải. 

Pin động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào? 

Động cơ cơ điện có vai trò như lá máy phát điện biến năng lượng điện thành năng lượng cơ. Những chiếc ô tô sử dụng động cơ điện ngày càng nhiều, chúng hoạt động nhờ vào điện năng được cấp từ pin của động cơ điện xe ô tô. Vậy cách hoạt động của loại pin này như thế nào?

Thông thường, pin trên các loại ô tô điện hiện nay là loại lithium – một loại pin có tỷ lệ xả thải thấp, mang đến sự thân thiện với môi trường. Pin sẽ cấp điện cho một động cơ cảm ứng gồm stator (phần đứng yên) và rotor (phần chuyển động). Khi stator được cấp điện nó sẽ tạo ra từ trường, cung cấp năng lượng cơ học làm quay rotor quanh trục, từ đó giúp xe lăn bánh. 

Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào
Hình minh họa

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện?

Khi như dụng bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến điện, người sử dụng thường rất quan tâm đến độ bền sử dụng của pin. Thời lượng pin phụ thuộc rất nhiều vào kiểu sạc, tuy nhiên ngoài ra còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện mà bạn cần chú ý:

  • Số chu kỳ sạc: Đây là một điều không thể tránh khỏi, bởi có nghĩa là sạc cho pin càng nhiều thì càng giảm khả năng tiếp nhận. Đây vốn cũng là một đặc tính cố hữu của pin lithium-ion.
  • Sử dụng trạm sạc nhanh: hầu hết xe điện trên thị trường hiện sử dụng công nghệ pin lithium-ion.  Loại pin này có nhược điểm chung là sẽ bị chai pin nhanh khi sử dụng sạc nhanh thường xuyên.
  • Nhiệt độ môi trường: Đối với các dòng xe điện không có hệ thống làm mát bằng chất lỏng cho cụm pin, người dùng xe điện nên hạn chế phơi xe ngoài trời nhiều giờ liền. Bởi nếu pin tiếp xúc với nhiệt độ cao liên tục sẽ làm giảm dung lượng sử dụng.

Tuy nhiên, hệ thống pin trên ô tô điện thường ít bị chai hơn so với các thiết bị điện tử nhờ có được hệ thống kiểm soát, điều khiển dòng sạc tối ưu hơn. Thời gian sử dụng của pin thường dao động trong khoảng từ sáu đến mười năm, trong đó thông thường rơi vào khoảng tám năm, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào
Hình minh họa

Trên đây là một số thông tin giải đáp: “Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào? ” mà chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *