Giá dầu phanh ô tô? Có thể tự thay dầu phanh ô tô hay không?

Để phanh xe hoạt động hiệu quả thì việc cung cấp cho hệ thống phanh của xe một loại dầu phanh tốt đồng nghĩa với việc sẽ giúp cho quá trình tham gia của bạn trở lên an toàn hơn. Vậy dầu phanh là gì? Giá dầu phanh ô tô? Hay có thể tự thay dầu phanh ô tô hay không? Để giải đáp những vấn đề này hãy cùng Tahico đi  tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Cách hoạt động của dầu phanh ô tô

Dầu phanh là cơ sở để phanh hoạt động tốt và phụ thuộc rất nhiều vào việc xe của bạn có thể dừng lại kịp thời khi bạn đạp phanh hay không, thông qua chuyển động của nó, giữ cho hệ thống thủy lực hoạt động trong các điều kiện vận hành rất khắc nghiệt và phải đáp ứng các điều kiện nhất định như chịu nhiệt độ cao, không bị ăn mòn, độ nhớt tốt.

Giá dầu phanh ô tô
Hình minh họa

Có thể tự thay dầu phanh ô tô không?

Thay dầu phanh là một công việc không hề đơn giản và khá phức tạp, bởi có nhiều thao tác và bạn phải biết được rõ về loại phanh của mình, ví dụ phải tìm hiểu được xe của bạn là phanh đĩa hay phanh trống. Ngoài còn phải chuẩn bị rất nhiều các công cụ chuyên dụng để thực hiện. Vì vậy nếu bạn chắc chắn hiểu biết về cách thay dầu phanh thì có thể tự làm tại nhà. Còn nếu không thì hãy mang xe ra ngoài tiệm để việc thay dầu được đảm bảo hơn.

Các loại dầu phanh ô tô khác nhau như thế nào?

Tất cả dầu phanh được phân loại theo thông số kỹ thuật của DOT. Về cơ bản có năm loại dầu phanh theo các thông số kỹ thuật này là  DOT5.1, DOT5, DOT4, DOT3, và DOT2. Có nguồn gốc từ poly-glycol, một hỗn hợp gồm nhiều thành phần: chất ức chế, Modifier-Coupler, dung dịch hòa tan và chất bôi trơn để tạo ra sản phẩm cuối cùng. 

Yếu tố chính quyết định sự phân loại dầu phanh là điểm hoặc nhiệt độ sôi. Điểm sôi là vị trí mà dầu phanh bắt đầu sôi hoặc bốc hơi trong hệ thống phanh.

Có thể trộn các loại dầu phanh khác nhau không?

Hiện tại dầu phanh có 4 tiêu chuẩn là dầu phanh DOT3 , DOT4 , DOT5 , DOT5.1. Ngoại trừ dầu phanh DOT5 gốc Silicon , các loại dầu còn lại gồm DOT3 , DOT4 , DOT5.1 đều là gốc poly-ethylene glycol có thể trộn lẫn với nhau sử dụng nhưng độ sôi sẽ giảm xuống. Tuy nhiên DOT3 , DOT4 , DOT5.1 tuyệt đối không thể trộn lẫn với DOT 5.

Giá dầu phanh ô tô
Hình minh họa

Tại sao cần thay dầu phanh?

Thay dầu phanh ô tô là việc cần thiết mỗi chủ xe phải quan tâm để ý tới. Nếu không, thi không chỉ làm các bộ phận nhanh hỏng mà còn gây những nguy hiểm khi lưu thông trên đường, cụ thể như:

  • Phanh xe không ăn, phanh xe nhanh chóng hư hỏng
  • Các chi tiết bị ăn mòn như: pittông, xilanh phanh bị ăn rổ, các gioăng cao su bị nở nguyên nhân bắt nguồn từ việc dầu phanh lẫn nước

Giá dầu phanh ô tô hiện nay

Giá dầu phanh dao động tuỳ theo tiêu chuẩn DOT và thương hiệu. Bảng giá dầu phanh ô tô bạn có thể tham khảo:

  • Dầu phanh DOT 3: 90.000 – 190.000 đồng/ 1 lít
  • Dầu phanh DOT 4: 140.000 – 290.000 đồng/ 1 lít
  • Dầu phanh DOT 5: 300.000 – 510.000 đồng/ 1 lít
  • Dầu phanh DOT 5.1: 340.000 – 430.000 đồng/ 1 lít

Xả dầu phanh như thế nào?

Dầu nhớt cho xe hơi được coi là huyết mạch của động cơ thì dầu phanh cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống phanh thủy lực ô tô. Để xe vận hành an toàn, chủ xe cần phải thực hiện xả và thay dầu phanh ô tô theo định kỳ, bằng cách xả dầu phanh cũ trong bình chứa dầu phanh ra, vệ sinh bình chứa dầu, sau đó thay thế dầu phanh mới vào.

Tác hại của việc dầu phanh thấp

Đây là những gì sẽ xảy ra nếu dầu phanh trên ô tô của bạn gần hết:

  • Nếu không có dầu phanh, hệ thống phanh sẽ không thể tạo ra áp suất cần thiết để dừng xe.
  • Khi chất lỏng bắt đầu bị hỏng hoặc bằng cách nào đó xảy ra rò rỉ, chức năng của hệ thống phanh trở nên kém hiệu quả hơn nhiều.

Nguyên nhân gây ra áp suất dầu phanh thấp

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi áp suất dầu thấp la do quá trình bay hơi, đốt cháy ở nhiệt độ cao hoặc rò rỉ qua các đệm cao su,… Và khi lượng nhớt cung cấp cho động cơ không đủ thì sẽ khiến áp suất dầu bị tụt. Do đó, bạn cần chú ý lựa chọn loại dầu có độ nhớt thích hợp với xe của mình để tránh tình trạng áp suất dầu thấp.

Nguyên nhân thứ hai có thể là do màng lọc nhớt bị hỏng hay cảm biến áp suất nhớt gặp trục trặc. Hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị cảm biến áp suất dầu. Nếu nhận thấy áp suất dầu có vấn đề (quá thấp hoặc quá cao), bộ phận này sẽ gửi tín hiệu về ECU. Vì vậy hãy tiến hành bảo dưỡng ngay khi có tin hiệu này.

Giá dầu phanh ô tô
Hình minh họa

Dấu hiệu cho thấy dầu phanh ô tô cần được thay đổi hoặc xả

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dầu phanh cần thay mới sau 3 năm hoặc sau 30.000 – 40.000 km. Nếu xe thường xuyên di chuyển trong điều kiện bụi bẩn, độ ẩm cao hoặc sử dụng phanh liên tục, chủ xe có thể thay dầu phanh sớm hơn.

Để biết chính xác thời điểm cần thay dầu phanh, bạn có thể nhìn mắt thường để kiểm tra, thông thường dầu phanh đạt chuẩn có màu nhạt hoặc không màu. Nếu chuyển sang màu nâu chứng tỏ dầu đã biến chất nặng, cần thay thế để bảo vệ hệ thống phanh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dầu phanh ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng sẽ hữu ích trong quá trình sử dụng xe của các bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *