Cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ đo điện

Ắc quy đóng vai trò quan trọng trên ô tô, có tác dụng cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động động cơ. Việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ ắc quy ô tô là một điều cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều cách có khả năng kiểm tra nhanh an toàn, trong đó cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ đo điện được coi là đơn giản và chính xác nhất. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu về cách kiểm tra ắc quy bằng cách này ngay bây giờ nhé.

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ đo điện vạn năng

Nếu xe của bạn mất nhiều thời gian để khởi động xe, hay xe khó khởi động vào sáng sớm thì đây là những biểu hiện bình ắc quy đang yếu hoặc sắp hỏng. Kiểm tra bình ắc quy ô tô là hoạt động phải thực hiện định kỳ để đảm bảo động cơ máy hoạt động tốt và bền bỉ nhất.

Cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ đo điện
Hình minh họa

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo bình ắc quy chuyên nghiệp với công dụng chính là đo mức độ dẫn điện của ắc quy. Để có thể đo chính xác ắc quy ô tô, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng để kiểm tra theo các bước sau:

  • Bước 1: Ngắt cọc bình ắc quy, tháo cực âm trước, cực dương sau để tránh chạm mass. Bạn cần cung cấp nguồn cho PCM (mô đun điều khiển hệ truyền lực) bằng pin 9V để tránh mất dữ liệu đã lưu.
  • Bước 2: Mở đồng hồ vạn năng, đặt ở thang điện áp 0-50V. Đưa que đo màu đỏ và màu đen của đồng hồ vạn năng lần lượt lên cực dương và cực âm của bình ắc quy ô tô. Nếu đồng hồ đo hiển thị giá trị 12.6-12.8V tức bình ắc quy ô tô đã được sạc đủ. Nếu điện áp là 10V hoặc thấp hơn thì bình cần sạc và bạn cần kiểm tra máy phát điện.
  • Bước 3: Nếu bình ắc quy có số đo bình thường, bạn gắn lại cọc trên bình ắc quy và khởi động lại xe. Nếu bình ắc quy dưới 10V bạn cần kiểm tra, sạc hoặc xử lý các vấn đề.

Thông thường một chiếc xe khỏe mạnh sẽ có ắc quy vận hành tốt nhất ở điện áp khoảng 12,6V. Trường hợp nếu điện áp nhỏ hơn 10V tức là ắc quy đang gặp vấn đề hoặc phát sinh lỗi tại động cơ phát điên.

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng tỷ trọng kế

Ngoài việc sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng để kiểm tra bình ắc quy ra thì còn một cách kiểm tra khác cũng thường xuyên được sử dụng là kiểm tra bình điện ắc quy ô tô bằng tỷ trọng kế. Là việc đo nồng độ của axit sunfuric trong dung dịch điện phân của ắc quy, kết quả đo là một trong những tiêu chí quan trọng trong công tác kiểm tra bảo dưỡng bình ắc quy axit, bạn có thể thực hiện cách đo như sau:

  • Bước 1: Mở nắp van của bình ắc quy cần đo.
  • Bước 2: Đưa tỷ trọng kế vào trong bình thông qua vị trí nắp van. Sử dụng núm hút của tỷ trọng kế để hút dung dịch điện phân vào bên trong tỷ trọng kế.
  • Bước 3: Xem kết quả nồng độ dung dịch điện phân trên vạch chia độ của tỷ trọng kế. 

Tỷ trọng này nằm trong khoảng 1.27 – 1.31 gam/cm3. Tùy theo từng mùa và vùng khí hậu mà đạt tỷ trọng yêu cầu. Tỷ trọng thấp thì điện áp trên một ngăn đơn cũng thấp, do đó, tuổi thọ ắc quy tăng lên và ngược lại.

Kiểm tra bằng cọc bình hay đầu cực ắc quy ô tô

Cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ đo điện
Hình minh họa

Tuy nhiên, nhiều trường hợp ắc quy bị hỏng, bị chết không phải lỗi do ắc quy mà là do những bộ phận xung quanh của ắc quy xe ô tô. Cụ thể đó là các cực của ắc quy, nếu nó bị ăn mòn, lỏng lẻo hoặc bẩn, bạn sẽ vẫn gặp vấn đề khi khởi động động cơ. Để xử lý vấn đề này, trước tiên bạn phải ngăn động cơ ô tô khởi động và tiến hành kiểm tra ở 2 cực.

  • Ở cực dương, sử dụng đầu dò kim loại màu đỏ của đồng hồ vạn năng đặt vào đầu đo vào cột cực dương của ắc quy, lấy đầu dò kim loại đen và đặt nó vào cùng một trụ ắc quy. Tiến hành nổ máy và lấy kết quả.
  • Ở cực âm, thì bạn phải tiến hành ngược lại  sử dụng đầu dò kim loại màu đen của đồng hồ vạn năng đặt vào đầu đo vào cột cực âm của ắc quy trước, rồi mới lấy đầu dò kim loại đỏ và đặt nó vào cùng một trụ ắc quy. Tiến hành nổ máy và lấy kết quả.

Nếu bạn đọc nhiều hơn 0,5 vôn thì có khả năng là 2 cực của ắc quy đã bị  bị bẩn hoặc bị ăn mòn, bạn phải tiến hành vệ sinh bảo dưỡng là có thể sử dụng lại được.

Việc biết cách kiểm tra ắc quy ô tô là điều quan trọng, mà mỗi chủ xe cần phải biết. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở bên trên sẽ hữu ích dành cho các bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *