Tăng sên xe máy đúng cách

Sên xe máy bị chùng được xem là những vấn đề khá phổ biến ở xe máy . Nguyên nhân thường do xe phải chạy với công suất lớn , di chuyển ở các địa hình môi trường khắc nghiệt . Sên xe máy dần bị giãn và chùng xuống làm ảnh hưởng trực tiếp khi xe di chuyển .

Bài viết bên dưới đây chuyên gia sẽ chia sẻ cho bạn cách tăng sên xe máy đơn giản và chi tiết để khắc phục tình trạng này .

Nguyên nhân biểu hiện khi sên xe máy bị chùng

Sên xe máy là thuật ngữ chuyên ngành ( hay còn tên gọi phổ thông là xích xe ) nó có tác dụng kết hợp truyền lực kéo tác động vào bánh sau của xe máy để xe có thể di chuyển được . Với cấu tạo từ những mắt xích được liên kết lại thành một chuỗi mắt xích.

Thông thường khi sên xe máy bị chùng bởi nó đã phải làm việc với tần suất lớn chịu lực ma sát cao . Với hình thức hoạt động dựa trên nguyên tắc : mô men lực được sinh ra từ trục hộp số truyền ra hông xích bánh sau và quay tròn , hình thành lực đẩy tác động vào bánh lăn để cho xe chuyển động . Do đó nếu tải trọng của xe càng cao thì lực kéo càng lớn , điều này thời gian lâu sẽ làm cho các mắt xích giãn và trùng xuống .

tang sen xe may
Hình minh họa

Ngoài ra còn do ảnh hưởng yếu tố từ môi trường , xích xe thường xuyên tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt . Sên sẽ bị xuống cấp rỉ sét , mài mòn , lực ma sát tăng cao , xích sẽ bị chùng xuống

Trường hợp nữa do hoạt động trong điều kiện bôi trơn kém , bị kéo căng và ma sát mạnh cũng sẽ bị chùng xuống

Nếu xe máy xuất hiện tình trạng có các tiếng kêu cọc cọc khi xe được khởi động hay khi tăng ga không đều , tăng tốc và giảm tốc đột ngột . Thì tức là xe của bạn đang bị chùng xích và cần phải tăng sên cho xe ngay lập tức , nếu không để lâu sẽ gây hư hỏng nặng .

Hướng dẫn cách tăng sên xe máy đơn giản hiệu quả

Bình thường đối với tăng sên xe máy hay còn gọi là căng xích xe việc này quả thật rất đơn giản . Chủ xe hoàn toàn có thể tự căn chỉnh mà không cần ra tiệm sửa chữa .

Tăng sên xe máy để cho xích xe được căng nên , làm cho quá trình chuyển động của xe được mượt mà không bị cản trở và xuất hiện các tiếng kêu khó chịu . Tăng sên xe là cho xích không bị va đập vào hộp xích làm mài mòn và hư hỏng .

Việc đầu tiên cần làm là phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tăng xích xe máy gồm có : khóa 19, khoá 10 và 1T khẩu 10 và khẩu 12.

tang sen xe may
Hình minh họa

Các bước tăng sên xe máy cơ bản là 

Về số xe máy trả về số 0 , dựng chân chống giữa để thuận tiện trong quá trình tăng sên , sau đó dùng tua vít tháo lắp hộp xích để chuẩn bị tăng xích

Sử dụng cờ lê tròng phù hợp với kích thước của ốc trục sau xe , tiếp theo ta sẽ vặn lỏng ốc trục với ốc kẹp nhông sau

Tiếp đến sẽ sử dụng T10 để căn trỉnh ốc kẹp địa xích , Ta sẽ căn chỉnh độ cân bằng dựa trên những vạch kẻ sẵn của trục để bánh xe được cân đối không bị lệch là được

Lấy dụng cụ phù hợp với kích thước ốc kẹp đĩa để tiến hành tăng sên . Tiến hành vặn vào theo chiều kim đồng hồ để căng xích và ngược lại để giảm xích . Khoảng 20 – 30mm là độ căng tiêu chuẩn của xe .

Lấy tay đẩy cho bánh sau quay nhẹ , thấy bánh quay đều không bị nặng tay khi đẩy tức là độ căng xích đã phù hợp . Dùng dầu luyn tra cho xích một lượt sau đó thao tác vặn ốc kẹp đĩa xích , trục xe , và lắp lại hộp chắn xích như lúc đầu

Tăng xích xe máy quá căng có bị ảnh hưởng gì không ?

tang sen xe may
Hình minh họa

Thực chất khi xích xe máy quá căng hay quá trùng thì đều gây ra những bất lợi cho người dùng . Vậy sên xe máy nếu quá căng sẽ thế nào ?

Nếu xích xe máy quá căng sẽ làm cho sượn khi đề pa , làm cho nó bị năng hơn

Xích xe máy quá căng nếu di chuyển ở tốc độ cao , rất dễ xảy ra tình trạng đứt xích cực kỳ nguy hiểm cho người lái và người lưu thông.

Nếu xích căng quá mức sẽ rất nhanh bị dão , tính chắc chắn và độ bền sẽ giảm đi trông thấy

Xích xe máy quá căng cũng gây ảnh hưởng tới nhông đĩa , gây áp lực và mài mòn nhanh hơn .

Vậy với những thông tin liên quan đến tăng sên cho cho máy , mong là bạn sẽ có góc nhìn sâu hơn về nó . Và có thể biết cách tăng sên xích xe phù hợp nhất , không trùng quá không căng quá . Nhằm bảo đảm chất lượng và giữ được tuổi thọ cho sên xe .

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *