Hướng dẫn chọn vật liệu cách âm ô tô khử tiếng ồn

Vật liệu cách âm ô tô ngày nay không còn quá xa lạ đối với những người có niềm đam mê, yêu thích xe cộ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ các khái niệm về vật liệu cách âm ô tô hay làm thế nào để chọn loại cách âm sao cho chuẩn nhất. Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Phương pháp cản và khử tiếng ồn trên xe ô tô

Tiếng ồn ù tai gây khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi, mất tập trung… là tình trạng chung mà rất nhiều người đi xe ô tô gặp phải. Mặc dù một số dòng xe được trang bị sẵn vật liệu cách âm, tuy nhiên tùy thuộc vào giá thành và chất lượng mà mỗi mẫu xe có khả năng cách âm khác nhau. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ồn: Tiếng ồn do âm thanh từ ốp ma sát với mặt đường, tiếng ồn do máy, động cơ vọng vào, âm thanh ồn do rung động tôn khung xe và các chi tiết nhựa trên xe, tất cả đều khiến người điều khiển xe căng thẳng và mất tập trung. Do đó, việc sử dụng cách vật liệu cách âm ô tô là một trong những giải pháp tiêu âm hiệu quả, tạo trải nghiệm di chuyển thoải mái.

vật liệu cách âm ô tô
Hình minh họa

Hướng dẫn chọn vật liệu cách âm ô tô

Việc lựa chọn được vật liệu cách âm ô tô phù hợp và sử dụng hiệu quả cần rất nhiều yếu tố như kích thước, độ dày,…Vậy cách chọn như nào thì chuẩn nhất, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây.

Độ dày của vật liệu cách âm ô tô

Một trong những yếu tố đầu tiên, đó là độ dày của vật liệu cách âm, đóng vai trò quan trọng rất nhiều đến khả năng cách nhiệt chống lại tiếng ồn. Nếu vật liệu dày hơn thì việc giảm âm thanh sẽ tốt hơn so với vật liệu mỏng hơn. Hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều lớp cách âm để nâng cao việc cách âm cho ô tô của bạn.

Kích thước của vật liệu cách âm ô tô

Mỗi loại ô tô sẽ có một kích thước khác nhau, nên bạn sẽ phải tự căn để mua sao cho phù hợp với xe của bạn. Thông thường trên xe ô tô có rất nhiều chỗ có thể dán khử tiếng ồn như: vách ngăn giữa khoang máy và cabin, cách âm 4 cánh cửa, cách âm hốc lốp xe, cách âm trần xe ô tô, hay lót cách âm sàn xe. 

Bạn nên chọn mua các loại dạng thảm cuộn để bạn có thể cắt ra kích thước bạn muốn. Bởi các tùy từng chỗ thì miếng vật liệu cách âm ô tô khác nhau có các kích cỡ khác nhau. Kích thước bạn nên mua nên tùy thuộc vào mức độ của khu vực bạn muốn cách nhiệt.

Khả năng kháng dầu của vật liệu cách âm ô tô

Sở hữu một vật liệu cách âm có khả năng kháng dầu sẽ giúp vật liệu khử âm thanh có thể dính vào bất kỳ bề mặt nào, ngay cả khi bề mặt đó có dầu. Bởi vì bạn có thể thấy các miếng vật liệu cách âm ô tô thường được đặt ở một số vị trí tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận máy của xe ô tô. Vì vậy, đầu tư vào một vật liệu cách ly âm thanh dính trên bề mặt dầu sẽ là một lợi thế.

vật liệu cách âm ô tô
Hình minh họa

Trọng lượng và tính linh hoạt của vật liệu cách âm ô tô

Nếu bạn đã xác định đầu tư thì hãy chọn các vật liệu có chất lượng tốt ngay từ đầu. Bởi những loại vật liệu tốt ảnh hướng rất nhiều đến trọng lượng và tính linh hoạt của vật liệu cách âm. Bạn nên ưu tiên chọn các loại vật liệu có trọng lượng nhẹ, có độ đàn hồi cao, dễ dàng uốn cong bởi những loại này vừa bền vừa dễ sửa chữa và dễ dàng lắp đặt hơn.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về các “phương pháp chọn vật liệu cách âm ô tô khử tiếng ồn ”, hy vọng hữu ích dành cho các bạn trong việc chọn mua được vật liệu cách âm ưng ý với nhu cầu sử dụng của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *