Vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà – 7 bước đúng chuẩn

Khoang máy xe hơi có nhiều bộ phận quan trọng, để tránh ảnh hưởng đến hệ thống điện, động cơ, vệ sinh khoang máy ô tô mọi người cần phải cẩn trọng và làm đúng cách. Dưới đây Maxshine Việt Nam chia sẻ cách vệ sinh khoang máy ô tô, mọi người cùng tham khảo.

Tại sao lại phải vệ sinh khoang máy xe ô tô?

Khoang máy được nắp capo che chắn nhưng sau một thời gian sử dụng phần khoang máy xe hơi sẽ bị bám bụi, dầu mỡ… làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của động cơ cũng như tuổi thọ của bình điện, hệ thống ống dẫn.

Vì thế cần phải vệ sinh khoang máy để giúp cho động cơ luôn mới, tránh bùn đất, rác bẩn bám vào, tăng khả năng làm mát cũng như phát hiện những vấn đề hỏng hóc của động cơ, lọc gió hệ thống điện…Phòng ngừa tình trạng chuột, côn trùng, rắn rết chui vào.  Từ đó có thể duy trì được tuổi thọ, chất lượng của động cơ.

ve sinh khoang may o to
Hình minh họa

Bao lâu thì vệ sinh khoang máy ô tô?

Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, nên tiến hành vệ sinh khoang máy ô tô khoảng 2 đến 3 lần trong 1 năm và mức độ kiểm tra nên diễn ra đều đặn.

Chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh khoang máy xe ô tô. Nếu được tốt nhất mang ra gara bảo dưỡng để tiến hành vệ sinh khoang máy, đồng thời bảo trì động cơ bởi các kỹ thuật viên.

 Hướng dẫn vệ sinh khoang máy xe hơi tại nhà

Dụng cụ vệ sinh khoang máy cần chuẩn bị

  • Vật dụng đậy nắp cổ hút gió, ắc quy
  • Dụng cụ vệ sinh khoang máy ô tô
  • Dung dịch bảo dưỡng khoang máy
  • 3-4 chiếc khăn mềm
  • Chổi cọ mềm cỡ nhỏ
  • Dụng cụ xì khô
  • Găng tay, khẩu trang
ve sinh khoang may o to
Hình minh họa

Các vệ sinh khoang máy xe ô tô đơn giản

Bước 1: Làm nguội động cơ

Khoang máy kín, không thường xuyên mở ra dẫn đến hấp thụ 1 lượng nhiệt khá năng chưa kể đến có mùi xăng dầu. Do đó, trước khi tiến hành vệ sinh khoang máy xe hơi, chủ xe nên mở nắp capo để tản nhiệt động cơ giúp nguội nhanh.

Bước 2: Đậy kín bình ắc quy, cổ hút gió, hộp đen

ve sinh khoang may o to
Hình minh họa

Cần đấy kín những chi tiết này để tránh bị dính rác bẩn, nước, dung dịch vào trong quá trình vệ sinh.

Bước 3: Vệ sinh khô các bộ phận trong khoang máy

Sử dụng chổi cọ mềm lau kỹ các vết bụi bẩn tiếp đến dùng khăn lau khô nắp capô và những vết rỉ dầu. Cần lưu ý , trước đó đã nhặt hết rác bẩn, lá nhỏ nằm trong các kẽ nhỏ của khoang máy.

ve sinh khoang may o to
Hình minh họa

Bước 4: Vệ sinh khoang máy ô tô theo đúng trình tự

Ở bước này, mọi người chỉ cần thực hiện từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.  Sau khi sử dụng bình xịt nước phun lên phía ngoài, dưới nắp capô và lấy khăn sạch lau các vết bẩn ở trên nắp xe bạn dùng bình xịt nước xịt nhẹ nhàng vào các chi tiết nhỏ trong khoang máy và dùng khăn mềm đã chuẩn bị sẵn lau qua là được.

ve sinh khoang may o to
Hình minh họa

Bước 5: Xịt dung dịch chuyên vệ sinh khoang máy xe ô tô

Sau khi đã lau qua bởi nước, hãy xịt dung dịch chuyên vệ sinh khoang máy lên các bộ phận và đợi ít phút để dung dịch này ngấm rồi dùng chổi cọ và cả khăn để lau chùi sạch sẽ toàn bộ các chi tiết nhỏ.

Bước 6: Lau khô lại khoang máy

Để tránh tình trạng ẩm ướt, làm hư hỏng động cơ, có mùi khó chịu, bạn nên dùng khăn mềm hoặc máy xì khô để sấy khô, đảm bảo bugi khô thoáng hoàn toàn.

ve sinh khoang may o to
Hình minh họa

Bước 7: Sử dụng dung dịch bảo dưỡng khoang máy

Dung dịch bảo dưỡng khoang máy giúp bảo vệ các chi tiết khỏi sự ăn mòn, hoăn gỉ, chống bụi bẩn hiệu quả. Vì thế, sau khi vệ sinh khoang máy, mọi người nê xịt thêm lớp bảo dưỡng bóng máy.

ve sinh khoang may o to
Hình minh họa

Lưu ý khi vệ sinh khoang máy ô tô

  • Không dùng vòi dạng máy rửa có áp suất cao hoặc vòi tưới cây để vệ sinh khoang máy ô tô.
  • Có thể sử dụng nước lã để chùi rửa khoang máy động cơ xe ô tô nhưng cần đặc biệt cẩn thận để tránh nước dính vào các bình đựng dung dịch.
  • Có thể pha nước vào bình xịt để xịt rửa hoặc dùng khăn thấm nước để lau chùi nhưng cách vệ sinh khoang máy này được không được khuyến cáo.

Một số thông tin chia sẻ về cách vệ sinh khoang máy ô tô, hi vọng hữu ích cho các bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *