Kiến thức chuẩn – Cách vệ sinh ngoại thất xe ô tô

Vệ sinh ngoại thất xe ô tô như thế nào đúng chuẩn để đảm bảo công năng cũng như tính thẩm mỹ của xe. Cùng Maxshine Việt Nam tìm hiểu về cách vệ sinh ngoại thất xe ô tô.

Cách vệ sinh ngoại thất xe ô tô

 

Theo các nhà chuyên môn, để xe ô tô luôn sáng sạch cần chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách. Không phải chỉ cần thường xuyên rửa xe sạch bóng là được.

Dung dịch vệ sinh ngoại thất xe ô tô

Để vệ sinh ngoại thất xe ô tô, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần sử dụng các sản phẩm nước rửa xe chuyên dụng.  Những loại dung dịch này ngoài thành phần tẩy rửa, còn chứa các chất giúp xe bóng sạch, chống bám bụi, không làm hại đến sơn xe.

ve sinh ngoai that xe o to-3
Hình minh họa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại dung dịch, khách hàng có thể tham khảo dòng sản phẩm của Ventek hoặc Tenzi Ba Lan.

 • Dung dịch rửa xe Tenzi: Tenzi nổi tiếng là dòng sản phẩm chăm sóc chuyên sâu dành cho xe hơi. Sở dĩ là vì lớp bọt dày của dung dịch có thể hòa tan mọi bụi bẩn. Dù diện tích xe hơi khá lớn nhưng Tenzi lại giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều dung dịch khi sử dụng. Bên cạnh đó Tenzi luôn được đánh giá cao về sự an toàn cho người dùng.
 • Dung dịch rửa xe Ventek: Đây là loại dung dịch giúp tẩy sạch hoàn toàn các vết bẩn trên xe nhưng vẫn giữ được lớp sơn mới như ban đầu. Sản phẩm luôn được thử nghiệm trước khi sản xuất để đảm bảo độ an toàn cho người dùng. Điểm đặc biệt ở Ventek là độ pH =7 cực kỳ an toàn, không gây hại cho da tay người dùng dù đây là loại chất tẩy rửa. Bên cạnh đó Ventek rất nổi tiếng với dòng sản phẩm không chạm.

Cách sinh ngoại thất xe ô tô

Chuẩn bị dụng cụ rửa xe ô tô

 • Găng tay
 • Xô đựng nước
 • Khăn lau xe chuyên dụng
 • Dung dịch rửa xe chuyên dụng
 • Bàn chải cọ rửa bánh xe
 • Nguồn nước sạch, máy rửa xe hay vòi xịt nước
ve sinh ngoai that xe o to-3
Bộ dụng cụ

Hướng dẫn các bước rửa xe ô tô 

Lấy vòi hơi xịt sạch bụi ở các khe nhỏ, các khe chỉ trên ghế, các gầm ghế,… Xịt nước toàn thân xe để loại bỏ lớp bụi bẩn ở bề mặt. Làm sạch bụi bề mặt ngoại thất xe ô tô.

Sau khi loại bỏ các vết bụi bẩn cơ bản, sử dụng nước rửa xe pha theo chỉ định của nhà sản xuất để xịt lên toàn bộ bề mặt xe.

Dùng các loại khăn tác động lực nhẹ nhàng để tránh làm xước bề mặt sơn. Nên dùng các loại khăn cọ mềm chuyên dụng, không để lại xơ sợi để làm sạch bề mặt sơn.

Rửa thân xe ô tô, xả nước theo tứ tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Xịt sạch cần gạt nước, kính, và các khe nhỏ phía sau bánh xe

Lau khô xe, dùng khăn hút nước để lau sơ bộ toàn thân xe ta cũng lau tuần tự từ trên xuống dưới.

ve sinh ngoai that xe o to-4
Hình minh họa

Cách chăm sóc bề mặt sơn xe ô tô

Theo các nhà chuyên môn, có nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng cho lớp sơn xe ô tô khiến chúng bị xuống cấp nghiêm trọng, nguyên nhân chính đó là do việc lau hoặc rửa xe không đúng kỹ thuật.

Vì thế cần lưu ý

 • Không nên dùng khăn lau khi xe bị bám quá nhiều bụi bẩn mà hãy rửa xe và dùng khăn để lau khô nước chứ không phải bụi bẩn.
 • Một số vị trí bẩn hơn như: nẹp hông, chắn bùn, cản trước/sau… cần được rửa riêng.
 • Khi rửa xe, cần loại bỏ các bụi bẩn trước khi tiến hành rửa bằng hóa chất chuyên dùng.
 • Sau khi rửa xe, nên sử dụng một lớp wax xịt dưỡng bóng sơn ô tô.
 • Để ngoại thất xe được bền đẹp, các chủ xe cũng nên lưu ý chọn vị trí đỗ xe, nên chọn nơi có bóng mát để đỗ xe. Trường hợp không tìm thấy bóng dâm, thì khi đỗ chủ xe nên sử dụng bạt để che cho xe.

Một số thông tin chia sẻ về cách vệ sinh ngoại xe ô tô, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *