Nguyên nhân Xe máy để lâu ngày không nổ? Hướng xử lý tốt

Nguyên nhân Xe máy để lâu ngày không nổ là gì? Khi xe máy để lâu ngày không nổ xử lý như thế nào? Trong nội dung bài viết Maxshine Việt Nam xin chia sẻ đến các bạn.

Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân xe máy để lâu không nổ được máy có thể do áp quy bị hỏng, bu gi bị ẩm ướt, xe không xuống xăng…

Xe máy không nổ máy do bình ắc quy bị hư hỏng

Trường hợp xe honda để lâu ngày không sử dụng, khi bật khóa đèn check engine không bật sáng. Hoặc bật sáng nhưng nhấn nút khởi động bạn sẽ nghe thấy tiếng đề xe yếu và có cảm giác âm thanh lịm dần. Nguyên nhân chủ yếu do bình ắc quy yếu điện, hết điện.

Nếu gặp trường hợp này thì bạn không nên đề máy liên tục, vì có thể làm bình ắc quy bị cạn kiệt, không những thế đề liên tục sẽ ảnh hưởng đến hệ thống đề. Thay vào đó, tắt chìa khóa và để bình nghỉ ngơi từ 3-5 phút. Nhiều trường hợp có thể khởi động lại được khi bình ắc qui hồi điện.

Trong trường hợp xe máy vẫn không khởi động được thì nên kích điện cho bình ắc quy, hoặc tháo bình ắc quy để sạc điện. Nếu bình ắc quy hết hạn sử dụng, cần kiểm tra, thay thế.

xe may de lau ngay khong no may
Hình minh họa

Xe máy để hơn một tuần không sử dụng khó khởi động được

Sau một tuần xe không hoạt động, khi đó cặn cặn trong xăng lắng xuống, đọng lại trong bộ chế hòa khí dẫn đến khó nổ máy hơn. Không những thê, để lâu ngày làm cho xăng bị bay hơi, xe khó khởi động.
Trong trường hợp này, bạn khóa xăng lại, ởở bình xăng con có 1 cái khóa, gạt nó về vị trí Off (khóa). Khóa xăng để đảm bảo xăng từ bình xăng lớn không tiếp tục chảy xuống bình xăng con nữa. Lúc này bạn mới xả xăng từ bình xăng con ra được. Tiếp đó dùng tuốc nơ vít vặn ốc xả xăng trên bình xăng con ra. Ốc này nằm ở vị trí thấp nhất. Mục đích của tháo xăng sẽ giúp loại bỏ xăng thừa, bị cặn ra khỏi bình xăng con.

Bugi xe máy bị ẩm ướt làm xe không khởi động được

Theo các nhà chuyên môn, bugi xe honda bị ẩm ướt hoặc bị hỏng sẽ không đánh lửa được. Lúc này cần tháo bugi ra và lau sạch.
Tháo bugi cần đủ dụng cụ gồm 1 chiếc tuốc nơ vít và 1 khẩu 17. Giật ống màu đen ra khỏi vị trí của nó, sau đó đưa khẩu 17 lắp vào, tiếp đó dùng tuốc nơ vít luồn qua lỗ của khẩu 17 rồi xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo bugi ra. Sau đó lau khô bugi rồi lắp vào lại như cũ.

Thường thì 1 năm trở đi là có thể thay thế bugi mới.

xe may de lau ngay khong no may 1
Hình minh họa

Xe không xuống xăng gây khó nổ máy

  • Khi thời tiết lạnh hoặc bụi làm cho xăng không chảy xuống được từ bình xăng chính xuống bình xăng con.
  • Nếu là nguyên nhân này bạn cần tháo ống xả xăng ra để giúp xăng xuống dễ dàng hơn. Ống xả xăng là 1 đoạn cao su nối từ bình xăng chính xuống bình xăng con. Dùng kìm để kéo khóa rồi hãy giật ống nối vào bình xăng con ra.
  • Biện pháp phòng tránh xe máy để lâu không nổ máy
  • Nếu xe honda lâu ngày không đi thì bạn đổ đầy bình xăng để tránh không khí, hơi ẩm làm gỉ bình xăng. Khóa bình xăng lại để tránh xăng tiếp tục chảy vào bộ chế hòa khí. Sau khi khóa xăng bạn có thể để máy đến khi xe tự tắt rồi cất xe đi.
    Nếu cẩn thận hơn nên xả hết xăng trong bộ chế hòa khí ra để tránh bị cặn khi lấy xe ra chạy.
  • Nếu được thì tối thiểu 1 tuần phải chạy 1 lần để động cơ được hoạt động, xăng cũng không bị đóng cặn và bánh xe không bị mềm ra, rạn nứt. Nên để chân chống giữa để giảm bớt áp lực lên bánh xe.
    Để tránh không khởi động được xe do yếu bình điện khi để xe máy lâu ngày không sử dụng, tốt nhất bạn nên tranh thủ khởi động xe sau 3 – 4 ngày và để máy hoạt động trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Bình ắc quy xe máy có tuổi thọ khoảng 2-3 năm thì nên thay mới một lần.
xe may de lau ngay khong no may 2
Hình minh họa

Một số thông tin chia sẻ về Nguyên nhân Xe máy để lâu ngày không nổ, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *