Nguyên nhân khiến xe máy điện chết máy- Cách giải quyết nhanh

Xe máy điện chết máy nguyên nhân do đâu? Cách xử lý như thế nào? Cùng tham khảo những chia sẻ của Maxshine Việt Nam dưới đây.

Xe máy điện chết máy

Xe máy điện là loại xe sử dụng điện để vận hành, thông qua ắc quy/pin tương tự như xe đạp điện. Xe máy điện có thiết kế khá tương đồng với kiểu xe tay ga thông thường nhưng tốc độ, công suất lại thấp hơn. Thông thường, xe máy điện được được trang bị động cơ xe không vượt quá 400W, vận tốc từ 50km/h trở xuống.

Trong quá trình vận hành, xe điện bị chết máy, để giúp cho khách hàng xử lý một cách nhanh chóng, chúng tôi xin chia sẻ những nguyên nhân cơ bản để các bạn tham khảo.

xe may dien chet may 2
Hình minh họa

Xe máy điện chết máy do đầu cắm kết nối, cầu chì xe điện bị đứt

Đầu cắm nối từ xe đến bình điện bị tuột, lóng đứt khiến cho xe máy điện bị mất điện đột ngột. Bên cạnh đó, cầu chì xe điện bị đứt, cháy cũng gây ra trường hợp tương tự.

Hướng khắc phục

Khi  xe máy không lên điện, bị ngắt đột ngột, khi đó bạn cần kiểm tra toàn bộ hệ thống điện của xe, từ jack cắm điện đến cầu chì. Dừng xe ngay nếu kiểm tra thấy các jack cắm điện bị sứt hoặc đứt, cầu chì xe điện không còn khả năng sử dụng.

Xe máy điện bị ngấm nước

Xe đi vào khu vực nước sâu, bị ngã nước, đi vào nước làm nước ngấm vào các bộ phận hoạt động như xe ga, tay phanh, rắc cắm điện khiến xe máy chết, không đi được dù điện năng vẫn còn nhiều.

Hướng khắc phục

Khi xe bị chết máy do ngấm nước, cần ngay lập tức tháp ắc quy ra khỏi xe. Sau đó sử dụng khăn lau xe khô lau sạch các bộ phận dính nước, nghiêng xe để thoát nước ra.

xe may dien chet may 1
Hình minh họa

Aptomat tự ngắt

Một số dòng xe máy điện,  aptomat sẽ tự động ngắt khi nguồn điện không ổn định hoặc quá tải. Lúc này, aptomat ngắt cả nguồn điện của xe.

Hướng khắc phục: Người sử dụng tìm vị trí aptomat xe điện điện, nằm trong cốp xe. Bật aptomat về trạng thái ON để xe máy điện được cấp điện trở lại.

Ổ khóa điện bị hư

Xe chạy một thời gian chạy, ổ khóa điện thường bị ăn mòn, oxi hóa dẫn đến tình trạng tiếp xúc điện kém và khiến xe máy điện không bật lên điện, hệ thống điện chập chờn gây ra hiện tượng tắt, bật đột ngột.

Hướng khắc phục

Người dùng tháo, kiểm tra các mối tiếp xúc của ổ khóa. Sửa chữa và thay thế kịp thời nếu ổ khóa bị oxi hóa (rỉ sét), dây kết nối ổ khóa có bị đứt, bị bung.

xe may dien chet may
Hình minh họa

Hỏng bình acquy

Xe chạy một thời gian dài, sẽ xảy ra trạng xe chạy yếu, pin báo ảo, thời gian sử dụng thấp và thậm chí tắt máy đột ngột, không lên điện thì rất có thể vấn đề đến từ bình acquy.

Hướng khắc phục

Kiểm tra điện áp, cường độ dòng điện của bình khi sạc đầy để xác định khả năng sử dụng của bình acquy. Nếu bình acquy bình thường mà những tình trạng trên vẫn xảy ra thì cần phải kiểm tra các đấu mối dây điện trên bình acquy. Nếu có hiện tượng bung, sứt đầu mối, cần tiến hành nối, hàn lại để đảm bảo an toàn.

Một số thông tin chia sẻ về nguyên nhân xe máy điện chết máy, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>>>> Cách rửa xe máy điện an toàn- không chập cháy

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *