[Giải đáp] Xe nào không có niên hạn sử dụng xe ô tô?

Đối với những người sử dụng xe ô tô, một trong những điều mà chủ xe cần quan tâm đến là niên hạn sử dụng xe ô tô. Bởi không phải cứ mua xe là sử dụng mãi mãi, cái gì cũng có thời hạn sử dụng của nó. Vậy niên hạn sử dụng xe ô tô là bao nhiêu năm? Xe nào không có niên hạn sử dụng xe ô tô? Hãy cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Xe nào không có niên hạn sử dụng xe ô tô?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng xe ô tô bao gồm: Số nhận dạng của xe (số VIN), số khung của xe, các tài liệu kỹ thuật, thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất, giấy chứng nhận chất lượng, phiếu kiểm tra chất lượng, biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới, hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý, chứng từ nhập khẩu.

Xe nào không có niên hạn sử dụng xe ô tô
Hình minh họa

Niên hạn sử dụng của một chiếc xe ô tô được tính từ năm sản xuất chiếc xe đó. Ô tô nào không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu trên được coi là hết niên hạn sử dụng. Tuy nhiên quy định pháp luật Việt Nam, những loại xe ô tô chở người dưới 9 chỗ, ô tô chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc thì không có niên hạn sử dụng.

Niên hạn sử dụng xe ô tô có thời gian là bao nhiêu lâu?

Theo quy định, thì mỗi loại xe sẽ có thời gian niên hạn sử dụng xe ô tô là khác nhau, tùy thuộc vào số ghế trên xe, hay nhu cầu sử dụng của xe cụ thể như sau:

  • Các loại xe ô tô tải, ô tô chở hàng hóa thì có niên hạn sử dụng không quá 25 năm.
  • Các loại xe ô tô chở người từ 10 chỗ trở lên thì niên hạn sử dụng không quá 20 năm.
  • Các loại xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống như xe 4 chỗ, 5 chỗ hay 7 chỗ thì sẽ không có niên hạn sử dụng xe.

Niên hạn sử dụng các loại xe ô tô này là do luật pháp quy định nên yêu cầu các chủ xe cần phải thực hiện theo, nếu không sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Bạn có thể sẽ bị phạt từ 2.000.000 đến 6.000.000 và bị tịch thu phương tiện, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.

Xe nào không có niên hạn sử dụng xe ô tô-1
Hình minh họa

Cách tra cứu niên hạn sử dụng xe ô tô

Để biết xe mình đã hết niên hạn sử dụng chưa bạn có thể tra cứu online trực tiếp trên trang của Cục Đăng Kiểm tại http://www.vr.org.vn/. Chọn “Tra cứu DS XCG hết niên hạn” ở mục Thông báo phía bên phải màn hình.

Bạn thực hiện tra cứu danh sách phương tiện hết niên hạn thông qua tỉnh thành phố, loại phương tiện, và năm hết niên hạn. Từ đó sẽ tra được xem xe của mình còn niên hạn hay không?

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn trọng việc rõ về niên hạn sử dụng xe ô tô, cũng như có thể gia hạn niên hạn tránh trường hợp bị phạt trong quá trình tham gia giao thông.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *