4 Rủi ro khi kinh doanh rửa xe- Nhất định phải biết để tránh

Tiệm rửa xe thua lỗ sau thời gian ngắn hoạt động, thất thoát về vật tư, khách hàng ít, ế ẩm… là những rủi do mà khi kinh doanh tiệm rửa xe có thể gặp phải.

Những rủi do khi kinh doanh rửa xe

Sập tiệm sau khi kinh doanh một thời gian

rui do kinh doanh rua
Hình minh họa

Ngành rửa xe là một ngành có tiềm năng, xong cũng khả năng cạnh tranh lớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Theo đánh giá chung, thì có nhiều tiệm rửa xe mở ra, tuy nhiên, không phải tiệm nào cũng thành công, mà có rất nhiều tiệm dừng kinh doanh chỉ sau 3-5 tháng.

Nguyên nhân chính là là do sự chuẩn bị chưa kỹ lưỡng về vốn dự trù và áp dụng mô  hình kinh doanh chưa hợp lý. Ben cạnh đó không có đủ vốn để duy trì, bởi hoạt động kinh doanh thời gian đầu thường chưa đem lại lợi nhuận đủ lớn để thu hồi vốn. Nếu không có vốn dự trù sẽ dẫn đến thiếu vốn để thuê mặt bằng, duy trì hoạt động của tiệm rửa.

Theo các nhà chuyên môn,  kinh doanh tiệm rửa xe không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Vì thế, nhiều người chủ quan bỏ qua việc thiết kế bản vẽ khu rửa xe ô tô, xe máy gây bất tiện cho khách hàng cũng như nhân viên trong quá trình làm việc.

Không những thế, một số cửa tiệm còn đầu tư máy móc không phù hợp với quy mô cửa tiệm dẫn đến chi phí để hoạt động lớn hơn nhiều so với doanh thu mà quán thu lại được.

Tiệm rửa xe không có khách

Tiệm rửa xe kinh doanh ế ẩm dẫn đến tâm lý chán nản của chủ đầu tư trong quá trình kinh doanh. Tiệm không có khách do 2 nguyên nhân chính là vị trí tiệm rửa hoặc do chất lượng dịch vụ chưa thỏa mãn được sự hài lòng của khách hàng.

Vị trí tiệm nếu mở trong ngõ nhỏ  không thu hút được sự chú ý của nhiều người. Do đây là những vị trí khuất, ít người qua lại hoặc do đường quá bé khiến nhiều xe không thể tiếp cận được cửa hàng.

Phần lớn các tiệm rửa xe đều mang tính tự phát dẫn đến rủi ro khi kinh doanh rửa xe do nhân viên chưa có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật cơ bản. Trước sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ cạnh tranh hiện nay, những trạm rửa không có quy trình làm việc bài bản sẽ nhanh chóng bị loại khỏi thị trường.

Thất thoát vật tư 

Việc linh phụ kiện, đồ nghề bị mất mát cũng là một trong những rủi do,  có thể gây bất tiện trong quá trình làm việc đồng thời tốn thêm nhiều chi phí để sửa chữa, bù đắp những phần bị mất đó.

Rủi ro khi kinh doanh rửa xe này xảy ra chủ yếu là do khâu quản lý còn lỏng lẻo. Quản lý cửa tiệm chưa thật sự chắc chắn khiến an ninh của cửa tiệm có nhiều lỗ hổng. Rủi ro khi kinh doanh rửa xe thất thoát vật tư có thể do người ngoài hoặc nhân viên trong tiệm gây ra.

Khó quản lý nhân viên

Nhân viên rửa xe thường là lao động phổ thông, có những người làm việc có quy củ, kỉ luật tuy nhiên cũng không ít nhân viên “thích làm thì làm, không thì nghỉ” dẫn đến tình trạng tiệm “bị động” về nhân sự. Không những thế, việc quản lý từ việc trả lương nhân viên không phù hợp khiến không dung hòa mối quan hệ giữa chủ và nhân viên.

rui do kinh doanh rua xe 1
Hình minh họa

Cách hạn chế rủi do khi kinh doanh rửa xe

Vớii riêng lĩnh vực rửa xe, có những biện pháp nào để hạn chế những rủi ro khi kinh doanh rửa xe?

Bài toán kinh doanh hợp lý

Việc xây dựng bài toán kinh doanh rửa xe khi đưa trạm rửa vào hoạt động là rất quan trọng, bạn cần thống kê chi phí cũng như doanh thu tương ứng từng tháng. Từ đó, chủ tiệm thể đưa ra được con số tương đối chính xác cho tháng tiếp theo đồng thời có những chính sách phù hợp để nâng cao doanh thu cho cửa tiệm.

Để nâng cao doanh thu, các tiệm rửa xe chú ý đến  việc kết hợp thêm dịch vụ đi kèm như cafe, ăn uống hay cung cấp linh phụ kiện cho ô tô, xe máy,…Ngoài ra, việc áp dụng những công nghệ rửa xe hiện đại cũng góp phần tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí phun rửa cho cửa tiệm.

Nắm bắt xu hướng thị trường 

Để có thể tạo được điểm nhấn cho tiệm của mình, bạn cần tham khảo điểm mạnh của những đối thủ cạnh tranh cũng như không ngừng học hỏi, đầu tư những công nghệ, xu hướng rửa xe mới nhất. Bên cạnh đó, việc lắng nghe ý kiến của khách hàng cũng là một cách tốt để cải thiện chất lượng cửa tiệm.

Nâng cao tay nghề kỹ thuật và thái độ làm việc

Cải thiện chất lượng dịch vụ là cách tốt nhất để tránh những rủi ro khi kinh doanh rửa xe. Bên cạnh những máy móc, thiết bị rửa xe chuyên dụng, hiện đại cũng cần đội ngũ nhân viên lành nghề cùng thái độ làm việc chuyên nghiệp để làm hài lòng khách hàng.

Nhân viên rửa xe cần nắm chắc những kỹ thuật rửa xe cơ bản và thợ cũng cần học thêm những kỹ năng khác như lái xe, sửa xe cơ bản. Nhân viên tại tiệm rửa cần có thái độ niềm nở, thân thiện và tận tình đối với những yêu cầu của khách hàng.

Một số rủi do khi mở tiệm rửa xe, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *