Pin động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào? 

Động cơ cơ điện có vai trò như lá máy phát điện biến năng lượng điện thành năng lượng cơ. Những chiếc ô tô sử dụng động cơ điện ngày càng nhiều, chúng hoạt động nhờ vào điện năng được cấp từ pin của động cơ điện xe ô tô. Vậy cách hoạt động của loại pin này như thế nào?

Thông thường, pin trên các loại ô tô điện hiện nay là loại lithium – một loại pin có tỷ lệ xả thải thấp, mang đến sự thân thiện với môi trường. Pin sẽ cấp điện cho một động cơ cảm ứng gồm stator (phần đứng yên) và rotor (phần chuyển động). Khi stator được cấp điện nó sẽ tạo ra từ trường, cung cấp năng lượng cơ học làm quay rotor quanh trục, từ đó giúp xe lăn bánh. 

Pin động cơ điện xe ô tô
Hình minh họa

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện?

Khi như dụng bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến điện, người sử dụng thường rất quan tâm đến độ bền sử dụng của pin. Thời lượng pin phụ thuộc rất nhiều vào kiểu sạc, tuy nhiên ngoài ra còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện mà bạn cần chú ý:

  • Số chu kỳ sạc: Đây là một điều không thể tránh khỏi, bởi có nghĩa là sạc cho pin càng nhiều thì càng giảm khả năng tiếp nhận. Đây vốn cũng là một đặc tính cố hữu của pin lithium-ion.
  • Sử dụng trạm sạc nhanh: hầu hết xe điện trên thị trường hiện sử dụng công nghệ pin lithium-ion.  Loại pin này có nhược điểm chung là sẽ bị chai pin nhanh khi sử dụng sạc nhanh thường xuyên.
  • Nhiệt độ môi trường: Đối với các dòng xe điện không có hệ thống làm mát bằng chất lỏng cho cụm pin, người dùng xe điện nên hạn chế phơi xe ngoài trời nhiều giờ liền. Bởi nếu pin tiếp xúc với nhiệt độ cao liên tục sẽ làm giảm dung lượng sử dụng.

Tuy nhiên, hệ thống pin trên ô tô điện thường ít bị chai hơn so với các thiết bị điện tử nhờ có được hệ thống kiểm soát, điều khiển dòng sạc tối ưu hơn. Thời gian sử dụng của pin thường dao động trong khoảng từ sáu đến mười năm, trong đó thông thường rơi vào khoảng tám năm, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp: “Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào? ” mà chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Pin động cơ điện xe ô tô
Hình minh họa

Hướng dẫn cách giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện bền nhất hiện nay 

Trên một chiếc xe ô tô điện thì pin được coi là bộ phận đắt nhất, quan trọng bậc nhất, được ví như là trái tim của ô tô điện. Việc sử dụng giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện sẽ giúp xe hoạt luôn ở hiệu suất cao, quãng đường xe đi được sẽ không bị ngắn hơn do pin xuống cấp. Vậy cách sử dụng như nào để giữ tuổi thọ tốt cho pin? Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé. 

Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe ô tô điện

Pin trên xe điện là pin Lithium – ion, mảng pin của xe là tập hợp của vài trăm cell pin nhỏ, được phân cách thành các khu vực bằng tấm nhôm để chống cháy toàn bộ. Ưu điểm của loại pin ô tô điện rất ít khi hỏng, tuy vậy người sử dụng cũng không được chủ quan bởi có rất nhiều yếu tố làm ảnh hướng đến tuổi thọ của pin.

Thực tế, pin trên xe điện sẽ không hỏng mà giảm dần dung lượng sau mỗi chu kỳ nạp-xả. Độ bền của pin phụ thuộc vào nhiệt độ, ở vùng nhiệt độ cao, tốc độ giảm dung lượng sẽ nhanh hơn. 

Đặc biệt, thói quen sạc pin cũng là một trong những lý do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin ô tô điện. Pin của xe điện sẽ có tuổi thọ tốt nhất nếu như được duy trì trong mức từ 20% đến 85%. Bạn chỉ nên sạc đầy pin khi có nhu cầu sử dụng tối đa cự ly vận hành của ô tô.

Điều gì ảnh hướng đến tốc độ sạc của của pin xe ô tô điện

Hiện tại, ô tô điện có 3 cấp độ sạc, được phân loại dựa trên tốc độ sạc chậm, trung bình và nhanh. Trong đó, cấp độ sạc nhanh sử dụng dòng điện một chiều (DC), bạn sẽ có 80% pin chỉ sau 30-60 phút sạc. 

Tuy nhiên, điều gây ảnh hưởng nhiều nhất đến tốc độ sạc của pin đó là việc sạc với dòng điện công suất cao hơn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến pin xe ô tô điện, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần hóa học, và nhiệt độ hoạt động của pin.

Ngoài ra, nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng rất lớn đối với tốc độ sạc của pin. Người dùng xe điện nên hạn chế phơi xe ngoài trời nhiều giờ liền. Bởi nếu pin tiếp xúc với nhiệt độ cao liên tục sẽ làm giảm dung lượng sử dụng.

Pin động cơ điện xe ô tô
Hình minh họa

Làm cách gì để tăng tuổi thọ pin xe ô tô điện?

Việc bảo dưỡng, chăm sóc pin xe ô tô điện cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Một khi bạn sử dụng, bảo quản và thay pin không đúng phương thức như khuyến cáo từ nhà sản xuất, thì tuổi thọ pin của ô tô cũng sẽ rất dễ bị rút ngắn. Dưới đây là một số lưu ý về cách sử dụng để tăng tuổi thọ pin xe ô tô điện mà bạn có thể tham khảo:

  • Hạn chế sạc quá lâu hay sạc qua đêm, không nên sạc quá 1 ngày.
  • Nên sạc khi xe còn 30% pin trở lên, đây là mức tối ưu cho lần sạc tiếp theo, mặc dù dùng quá cũng không ảnh hưởng nhiều đến dung lượng pin.
  • Hạn chế để xe điện ở nơi có nhiệt độ quá cao, trời quá nóng là kẻ thù của pin
  • Không nên sạc nhanh quá nhiều lần liên tiếp trong thời gian dài
  • Cần sạc đúng nguồn tiêu chuẩn như sách hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra.
  • Không nên để pin ở mức 0% quá lâu: Nếu để tình trạng này quá thì pin acquy có thể sẽ bị “chết” hoàn toàn.

Trên đây là các thông tin hướng dẫn cách giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện bền nhất hiện. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc sử dụng pin hiệu quả.

>>>>>>  Động cơ điện xe ô tô hoạt động như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *