Quy trình thay nhớt xe tay ga đúng cách

Thay nhớt xe tay ga cần phải được thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo sau khi thay nhớt xong xe được vận hành tốt và tuổi thọ xe cao. Trong nội dung bài viết dưới đây, Maxshine xin chia sẻ cách thay nhớt xe tay ga đúng cách để quý khách hàng tham khảo.

Nhớt hộp số xe tay ga là gì?

Nhớt hộp số hay còn có tên gọi khác là nhớt lap, là loại nhớt có công dụng bôi trơn bánh răng truyền động của bánh sau xe tay ga. Khi đi xe tay ga, bạn cần phải thay nhớt hộp số định kỳ như thay nhớt máy.

Vì sao cần thay nhớt cho xe tay ga?

Hình minh họa
Hình minh họa

Dầu nhớt là một phần không thể thiếu đối với sự vận hành của một chiếc xe máy, nó mang đến nhiều công dụng như: Giải nhiệt làm mát và chống ăn mòn động cơ xe, giảm ma sát giữa hai bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhau từ đó góp phần kéo dài tuổi thọ của động cơ, giảm đáng kể các chi phí cho nhiều lần bảo dưỡng xe tay ga.

Nếu không thay nhớt hộp số xe tay ga thường xuyên, xe của bạn sẽ dễ gặp phải các vấn đề như:

Theo thời gian, các thành phần phụ gia trong nhớt lap xe bị hao mòn hoặc thay đổi tính chất so với ban đầu sẽ gây hại cho động cơ xe.

Nhớt xe bị dính một số mạt sắt, cặn bẩn do trong quá trình ma sát của động cơ. Nếu để thời gian quá lâu, chất bẩn đó sẽ đóng váng và gây hỏng động cơ.

Khi xe cạn nhớt sẽ dẫn đến tình trạng các chi tiết động cơ bắt đầu va đập vào với nhau, tạo nên sự mất cân bằng trong máy, gây nóng máy và tiêu thụ lượng xăng nhiều hơn.

Chính vì vậy trong quá trình sử dụng xe tay ga, bạn phải thường xuyên kiểm tra thay nhớt hộp số để xe luôn hoạt động bền bỉ và tiết kiệm xăng tối ưu.

Nhớt hộp số đi bao lâu thì nên thay?

thay-nhot-xe-tay-ga-2
Hình minh họa

Thông thường, xe tay ga cần được thay nhớt hộp số khi xe đi được khoảng 7000 – 9000km. Để cho dễ nhớ, thì cứ 3 lần thay nhớt máy thì bạn thay nhớt lap 1 lần.

Lưu ý vào mùa mưa, khi xe tay ga bị ngập nước, nước lọt vào hộp truyền động bánh sau thì bạn cần phải thay ngay nhớt hộp số để tránh bị hư hỏng hay giảm tuổi thọ của hộp truyền động bánh sau xe tay ga.

Chọn nhớt hộp số như thế nào tốt cho xe tay ga?

Nhớt hộp số thông thường sẽ có thông số 80W90, đặc hơn nhớt máy từ 2 -3 lần và là loại nhớt chuyên dụng để thay cho bộ phận truyền động bánh sau của xe tay ga.

Qúy khách hàng nên sử dụng các hãng nhớt lap có thương hiệu để đảm bảo xe tay ga luôn hoạt động tốt như: Motul Scooter Gear Plus, Liqui Moly Racing Scooter Gear Oil, Shell Advance Scooter Gear Oil…

thay-nhot-xe-tay-ga-3
Hình minh họa

Quy trình thay nhớt xe tay ga đúng cách

Chuẩn bị dụng cụ

  • Khăn lau xe, thau đựng nhớt, phễu
  • Tuýp 12
  • Bao tay

Các bước thực hiện thay nhớt xe tay ga:

  • Bước 1: Bạn xác định ống nhớt, dùng tuýp 12 và mở con ốc này ra từ từ. Khi bắt đầu thấy có chút nhớt chảy ra thì lập tức đưa thau đựng nhớt vào hứng, kéo nghiêng xe qua lại để nhớt chảy xuống hết.
  • Bước 2: Sau khi nhớt không còn chảy ra nữa thì tiến hành siết lại ốc xả nhớt.
  • Bước 3: Siết ốc xả nhớt xong thì bạn tháo niêm phong bình nhớt mới rồi châm vào ngay vị trí que thăm nhớt, xe bạn cần châm 800ml hay 1L tùy từng loại.
  • Bước 4: Khi thay nhớt cho xe xong thì phần nhớt cũ có thể giữ lại tái sử dụng hoặc bán nhớt cũ.

Một số thông tin chia sẻ về cách thay nhớt xe tay ga đúng cách, hy vọng những thông tin trên hữu ích cho quý khách hàng.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *